Công nghệ · Tháng Mười 23, 2023

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc: Quá Trình Phát Triển Và Sự Ảnh Hưởng

Giấy là một trong bốn phát minh lớn của Trung Quốc cổ đại, bên cạnh la bàn, thuốc súng và in ấn. Giấy đã có vai trò quan trọng trong việc ghi chép, truyền bá và bảo tồn văn hóa, khoa học và lịch sử của nhân loại.

Trong bài viết này, hãy cùng Ngoaingufpt tìm hiểu về nguồn gốc, quá trình phát triển và đặc điểm của kỹ thuật làm giấy của Trung Quốc.

Nguồn gốc Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc
Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Trước khi giấy được phát minh, người Trung Quốc đã sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để viết chữ, như mai rùa, xương thú, thẻ tre, lụa, v.v. Tuy nhiên, những vật liệu này đều có nhược điểm về chi phí, khối lượng hoặc chất lượng. Vì vậy, nhu cầu về một loại vật liệu mới để viết chữ ngày càng cao.

Theo các tài liệu lịch sử, người phát minh ra kỹ thuật làm giấy là Thái Luân, một thái giám thời Đông Hán (25-220). Ông đã tấu trình kỹ thuật làm giấy lên Hán Hòa Đế (Hoàng đế thứ tư của nhà Đông Hán) vào năm 105, và được Hoàng đế ban thưởng lớn và cho phép sử dụng rộng rãi. Giấy do Thái Luân làm ra được gọi là “giấy Thái Hầu”, lưu danh thiên hạ

Thái Luân đã sáng tạo ra kỹ thuật làm giấy bằng cách dùng các nguyên liệu như vỏ cây ma đầu, cây gai dầu, vải cũ và lưới đánh cá để làm thành bột xơ. Sau đó, ông dùng một cái khuôn giấy có một cái sàng bằng vải thô được kéo căng trong một khung tre để nhúng bùn xơ và giữ nó để làm khô. Giấy Thái Hầu có tính năng ưu việt về độ mịn, độ bền và độ trắng

Quá trình phát triển của kỹ thuật làm giấy

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc
Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Kể từ thời Thái Luân, kỹ thuật và nguyên liệu làm giấy đã không ngừng phát triển qua các triều đại, nhưng nguyên lý làm giấy của Thái Luân vẫn được sử dụng cho đến tận ngày nay. Dưới đây là một số giai đoạn tiêu biểu trong quá trình phát triển của kỹ thuật làm giấy:

Thời Tấn – Ngũ Đường (265-907)

Người ta bắt đầu dùng các loại cây khác nhau để làm giấy, như cây dâu tằm, cây dương, cây tre, cây cỏ tranh, v.v. Người ta cũng bắt đầu dùng các chất tẩy trắng và chất keo để cải thiện chất lượng của giấy. Ngoài ra, người ta cũng phát minh ra kỹ thuật ép giấy để tạo ra các loại giấy có độ dày khác nhau.

Thời Tống – Nguyên – Minh (960-1644)

Người ta phát triển kỹ thuật làm giấy thành một ngành công nghiệp quan trọng, với nhiều trung tâm sản xuất giấy ở các vùng miền khác nhau. Người ta cũng nghiên cứu và phân loại các loại giấy khác nhau theo mục đích sử dụng, như giấy viết, giấy in, giấy vẽ, giấy trang trí, v.v. Người ta cũng sáng tạo ra nhiều loại giấy đặc biệt, như giấy màu, giấy hoa, giấy bóng, giấy xuyến, v.v.

Thời Thanh – Cận đại (1644-nay)

Người ta tiếp tục cải tiến kỹ thuật và nguyên liệu làm giấy, dùng các loại cây bột gỗ như cây thông, cây bạch dương, cây phong, v.v. Người ta cũng áp dụng các máy móc và công nghệ hiện đại để tăng năng suất và chất lượng của giấy. Người ta cũng phát triển nhiều loại giấy mới, như giấy bìa, giấy ảnh, giấy nhựa, v.v.

Ảnh hưởng của kỹ thuật làm giấy

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc
Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Kỹ thuật làm giấy của Trung Quốc đã có ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực của xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Kỹ thuật làm giấy đã tạo điều kiện cho việc phát triển của in ấn, một phát minh khác của Trung Quốc. In ấn đã góp phần quan trọng trong việc sản xuất và phổ biến các tác phẩm văn học, khoa học và tôn giáo. In ấn cũng đã thúc đẩy sự tiến bộ của tri thức và tư tưởng của nhân loại
  • Kỹ thuật làm giấy đã đóng góp cho sự hình thành và phát triển của nghệ thuật Trung Quốc. Giấy là một trong những vật liệu chủ yếu để thực hiện các loại hình nghệ thuật như tranh thủy mặc, tranh hoa quả, tranh dân gian, chữ viết thư pháp, v.v. Giấy cũng được dùng để làm các sản phẩm trang trí như đèn lồng, quạt treo tường, hoa cắt giấy, v.v
  • Kỹ thuật làm giấy đã lan rộng khắp thế giới qua các con đường buôn bán và trao đổi văn hóa. Giấy đã được truyền từ Trung Quốc sang các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, v.v. Giấy cũng đã được truyền từ Trung Quốc sang châu Âu qua Đường Tơ Lụa vào thế kỷ 13. Giấy đã thay thế cho da bò hoặc da cừu để viết chữ ở châu Âu.
Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc
Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Tại sao giấy Trung Quốc lại được sản xuất nhiều như vậy?

Giấy Trung Quốc được sản xuất nhiều vì nhiều lý do, như sau:

  • Giấy Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ cao trong nước và quốc tế. Theo Hiệp hội Giấy Trung Quốc, tiêu thụ giấy của nước này đạt mức đỉnh mới là 126,48 triệu tấn vào năm 2021, tăng 6,94% so với năm 20201. Giấy Trung Quốc cũng được xuất khẩu sang nhiều nước khác, dù có giảm xuống còn 5,47 triệu tấn vào năm 2021.
  • Giấy Trung Quốc có chất lượng và đa dạng về loại. Người ta phát triển kỹ thuật và nguyên liệu làm giấy, dùng các loại cây bột gỗ như cây thông, cây bạch dương, cây phong, v.v. Người ta cũng áp dụng các máy móc và công nghệ hiện đại để tăng năng suất và chất lượng của giấy. Người ta cũng phát triển nhiều loại giấy mới, như giấy bìa, giấy ảnh, giấy nhựa, v.v.
  • Giấy Trung Quốc có lợi thế về chi phí sản xuất. Người ta thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp giấy bằng cách ban hành nhiều chính sách ưu đãi, như miễn thuế, hỗ trợ đất đai, v.v. Người ta cũng khai thác các nguồn cung cấp bột giấy tái chế từ nước ngoài để làm nguyên liệu sản xuất. Người ta cũng sử dụng biện pháp chống bán phá giá để bảo vệ ngành giấy trong nước

Kỹ thuật làm giấy của Trung Quốc là một trong những phát minh lớn của nhân loại.  Ngoaingufpt hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!