Tin tức · Tháng Mười 23, 2023

[TÌM HIỂU] Nguyên Lí Làm Việc Của Máy Tăng Âm

Máy tăng âm là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh, loa, tai nghe, điện thoại và nhiều thiết bị khác. Máy tăng âm có thể làm cho âm thanh to hơn, rõ hơn và có độ trầm bổng phù hợp với sở thích của người nghe.

Trong bài viết này, hãy cùng Ngoaingufpt tìm hiểu về các khối chức năng, các linh kiện và Nguyên Lí Làm Việc Của Máy Tăng Âm

Nguyên Lí Làm Việc Của Máy Tăng Âm

Các khối chức năng của máy tăng âm

Một máy tăng âm hiện đại thường bao gồm các khối chức năng sau:

• Khối mạch vào: nhận tín hiệu âm tần từ các nguồn khác nhau như: micrô, đĩa hát, băng casset, USB, thẻ nhớ… và điều chỉnh tín hiệu đó cho phù hợp với máy.
  • Khối mạch tiền khuếch đại: khuếch đại tín hiệu nhận được từ khối mạch vào đến một trị số nhất định để cấp cho khối mạch âm sắc.
  • Khối mạch âm sắc: điều chỉnh độ trầm bổng của âm thanh theo ý muốn của người nghe. Khối này có thể có các nút điều chỉnh bass, treble, balance, volume…
  • Khối mạch khuếch đại trung gian: khuếch đại tiếp tín hiệu ra từ khối mạch âm sắc để đủ công suất kích cho khối mạch khuếch đại công suất.
  • Khối mạch khuếch đại công suất: khuếch đại công suất tín hiệu âm tần đến mức cần thiết để phát ra loa. Khối này cũng có thể có các mạch bảo vệ để tránh quá tải hoặc ngắn mạch.
  • Khối nguồn nuôi: cung cấp điện cho toàn bộ máy tăng âm. Khối này có thể dùng pin, ắc quy hoặc biến áp chuyển đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều.

Các linh kiện của máy tăng âm

Một máy tăng âm có thể sử dụng nhiều loại linh kiện khác nhau để thực hiện các chức năng của máy. Một số linh kiện phổ biến là:

• Transistor: là một linh kiện bán dẫn có ba chân gọi là cực cơ sở, cực thu và cực phát. Transistor có thể dùng để khuếch đại hoặc chuyển mạch tín hiệu điện tử. Transistor là linh kiện chính của các mạch khuếch đại trong máy tăng âm.
  • Tụ điện: là một linh kiện điện tử có hai đầu gọi là cực dương và cực âm. Tụ điện có thể lưu trữ và phóng thích điện tích. Tụ điện có nhiều loại khác nhau như: tụ điện trở, tụ điện mica, tụ điện tụ, tụ điện biến… Tụ điện được dùng để lọc nhiễu, ổn định điện áp, tách sóng, ghép sóng… trong các mạch khuếch đại.
  • Điện trở: là một linh kiện điện tử có hai đầu gọi là hai đầu dẫn. Điện trở có khả năng chống lại dòng điện, tạo ra sự thay đổi điện áp. Điện trở có nhiều loại khác nhau như: điện trở cố định, điện trở biến, điện trở nhiệt, điện trở quang… Điện trở được dùng để hạn chế dòng điện, phân áp, chia áp, tạo ra tín hiệu analog… trong các mạch khuếch đại.
  • Biến áp: là một linh kiện điện từ học có hai cuộn dây gọi là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Biến áp có thể chuyển đổi giữa các giá trị điện áp và dòng điện khác nhau bằng cách sử dụng hiệu ứng từ trường. Biến áp được dùng để cấp nguồn cho máy tăng âm từ nguồn điện xoay chiều.

Nguyên lí hoạt động của máy tăng âm

Nguyên lí hoạt động của máy tăng âm dựa trên việc sử dụng transistor để khuếch đại tín hiệu âm thanh. Có nhiều loại mạch khuếch đại khác nhau như: mạch khuếch đại A, mạch khuếch đại B, mạch khuếch đại AB, mạch khuếch đại C… Mỗi loại mạch có những ưu và nhược điểm riêng về hiệu suất, độ méo tiếng, công suất tiêu thụ… Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét nguyên lí hoạt động của một loại mạch khuếch đại phổ biến là mạch khuếch đại AB.

Một mạch khuếch đại AB gồm hai transistor NPN và PNP được nối song song với nhau theo hình sau:

Nguyên Lí Làm Việc Của Máy Tăng Âm

Trong mạch này, transistor NPN sẽ khuếch đại nửa chu kỳ âm của tín hiệu vào, còn transistor PNP sẽ khuếch đại nửa chu kỳ dương của tín hiệu vào. Hai transistor này được ghép với nhau bằng hai tụ C1 và C2 để tạo ra một tín hiệu ra liên tục và không bị gián đoạn ở vùng không hoạt động của transistor. Tín hiệu ra sẽ có công suất lớn hơn tín hiệu vào và có cùng tần số và hình dạng.

Nguyên Lí Làm Việc Của Máy Tăng Âm

Một số ưu điểm của mạch khuếch đại AB là:

• Có hiệu suất cao hơn mạch khuếch đại A và mạch khuếch đại B.
  • Có độ méo tiếng thấp hơn mạch khuếch đại B và mạch khuếch đại C.
  • Có công suất tiêu thụ thấp hơn mạch khuếch đại A và mạch khuếch đại C.

Một số nhược điểm của mạch khuếch đại AB là:

• Có độ phức tạp cao hơn mạch khuếch đại A và mạch khuếch đại B.
  • Có khả năng gây nhiễu từ trường do sự chuyển đổi giữa hai transistor.
  • Có khả năng bị biến dạng ở vùng ghép nối của hai transistor.

ví dụ về ứng dụng của máy tăng âm

Một số ví dụ về ứng dụng của máy tăng âm là:

• Máy tăng âm được dùng để cải thiện chất lượng âm thanh của máy tính, laptop khi nghe nhạc, xem phim, chơi game… Bạn có thể sử dụng một số phần mềm tăng âm lượng cho laptop như Sound Booster, Audio Amplifier Pro, DeskFX Audio Enhancer… để khuếch đại âm thanh của máy tính xách tay của bạn và điều chỉnh âm thanh theo sở thích của bạn.
  • Máy tăng âm được dùng để phát âm thanh trong các hệ thống loa công cộng như loa phòng họp, loa trường học, loa nhà thờ, loa sân khấu… Máy tăng âm giúp tăng công suất âm thanh đủ lớn để phát ra loa và đảm bảo âm thanh rõ ràng, không bị méo tiếng.
  • Máy tăng âm được dùng để khuếch đại và điều chỉnh âm thanh trong các thiết bị nghe nhìn như tai nghe, điện thoại, máy nghe nhạc, máy ghi âm… Máy tăng âm giúp tăng cường và cân bằng độ trầm bổng của âm thanh, tạo ra hiệu ứng âm thanh 3D, nâng cao trải nghiệm nghe nhìn của người dùng.
Nguyên Lí Làm Việc Của Máy Tăng Âm

Máy tăng âm là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống âm thanh, giúp tăng cường và điều chỉnh âm thanh theo ý muốn của người nghe. Máy tăng âm có nhiều khối chức năng, linh kiện và loại mạch khuếch đại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và nguyên lí hoạt động riêng. Hiểu được nguyên lí làm việc của máy tăng âm sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn, sử dụng và sửa chữa máy tăng âm một cách hiệu quả.

Ngoaingufpt hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!