Hóa học · Tháng Mười 23, 2023

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? Điều này sẽ được Ngoaingufpt giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Na2CO3 là gì?

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Na2CO3 là công thức hóa học của natri cacbonat, một chất rắn trắng, tan trong nước, có tính kiềm. Na2CO3 có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, như làm nguyên liệu sản xuất thuỷ tinh, xà phòng, giấy, v.v. Na2CO3 còn được gọi là xô đa hay nước xô đa khi hòa tan trong nước.

Na2CO3 tan trong nước như thế nào?

Khi Na2CO3 tan trong nước, nó sẽ phân ly thành các ion natri (Na+) và ion cacbonat (CO32-). Phương trình phản ứng có thể viết như sau:

Ion cacbonat là một axit yếu, tức là nó không phân ly hoàn toàn trong nước, mà chỉ một phần nhỏ. Ion cacbonat sẽ phản ứng với nước để tạo thành ion hiđroxit (OH^-) và ion hydrocacbonat (HCO3^-). Phương trình phản ứng có thể viết như sau:

Do đó, dung dịch Na2CO3 sẽ có tính kiềm do có sự xuất hiện của ion hiđroxit. Độ kiềm của dung dịch Na2CO3 phụ thuộc vào nồng độ của chất tan.

Na2CO3 là chất điện li mạnh hay yếu?

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Để trả lời câu hỏi này, ta cần xem xét hai khái niệm: độ phân lyhằng số cân bằng.

 • Độ phân ly là tỷ lệ giữa số mol của chất đã phân ly và số mol của chất ban đầu. Độ phân ly càng cao, chất càng dễ phân ly trong dung môi.
 • Hằng số cân bằng là giá trị thể hiện mối quan hệ giữa nồng độ các chất tham gia và sản phẩm trong một phản ứng đạt trạng thái cân bằng. Hằng số cân bằng càng lớn, phản ứng càng dễ xảy ra theo chiều thuận.

Theo định nghĩa, một chất điện li mạnh là chất có độ phân ly gần bằng 100%, tức là hầu hết các phân tử của chất đều phân ly thành các ion trong dung môi. Một chất điện li yếu là chất có độ phân ly thấp, tức là chỉ một phần nhỏ các phân tử của chất phân ly thành các ion trong dung môi.

Dựa vào hai khái niệm trên, ta có thể so sánh Na2CO3 với hai loại chất điện li tiêu biểu: bazơ mạnhaxit yếu.

 • Bazơ mạnh là những chất có hằng số cân bằng rất lớn, do đó chúng phân ly hoàn toàn trong nước, tạo ra dung dịch có pH cao. Ví dụ: NaOH, KOH, Ca(OH)2, v.v.
 • Axit yếu là những chất có hằng số cân bằng rất nhỏ, do đó chúng phân ly rất ít trong nước, tạo ra dung dịch có pH thấp. Ví dụ: CH3COOH, H2CO3, HCN, v.v.

Ta có thể thấy rằng Na2CO3 không thuộc vào hai loại chất điện li trên, vì nó có cả hai thành phần: natri là một kim loại kiềm, có khả năng tạo thành bazơ mạnh khi phân ly trong nước; và cacbonat là một muối của axit yếu, có khả năng tạo thành axit yếu khi phân ly trong nước.

Do đó, Na2CO3 là một chất điện li trung gian, tức là nó có độ phân ly ở mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Độ phân ly của Na2CO3 còn phụ thuộc vào nồng độ của dung dịch. Khi nồng độ Na2CO3 càng cao, độ phân ly càng giảm, và ngược lại.

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Na2CO3 có ứng dụng gì khác không?

Na2CO3 là một chất có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của Na2CO3 mà tôi tìm thấy từ kết quả tìm kiếm web:

 • Na2CO3 được sử dụng để loại bỏ cả độ cứng tạm thời và vĩnh viễn của nước.
 • Na2CO3 được sử dụng trong sản xuất thủy tinh, xà phòng và giấy.
 • Na2CO3 còn được sử dụng trong sản xuất các hợp chất natri như borax.
 • Na2CO3 được sử dụng để làm tăng độ pH cho nước hồ bơi
 • Na2CO3 được sử dụng trong ngành thực phẩm có tác dụng làm tăng thẩm mỹ cho bánh.
 • Na2CO3 được sử dụng trong ngành dược phẩm để là thuốc chữa dạ dày và nước xúc miệng.
 • Na2CO3 được sử dụng trong gia đình; Na2CO3 là hóa chất có tác dụng chống lại côn trùng cho ngôi nhà của bạn

Làm thế nào để sử dụng Na2CO3 chống lại côn trùng?

có một số cách để sử dụng Na2CO3 để chống lại côn trùng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng Na2CO3 là một hóa chất có tính kiềm, có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp nếu tiếp xúc trực tiếp. Bạn cũng cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng hóa chất này. Dưới đây là một số cách sử dụng Na2CO3 để chống lại côn trùng mà tôi tìm thấy:

 • Bạn có thể pha 5ml Na2CO3 vào khoảng 1 lít nước sạch, lắc đều và phun lên tường hay những nơi mà các loại côn trùng như muỗi, ruồi, kiến, gián, thường trú ngụ. Bạn nên mặc đồ bảo hộ lao động khi phun hóa chất. Bạn cũng nên tránh hít phải hơi hóa chất và không để hóa chất dính vào da, mắt.
 • Bạn có thể phun dung dịch Na2CO3 lên vách chuồng, khung lồng và cửa chuồng nuôi để diệt các loại côn trùng gây hại cho gia súc. Bạn chỉnh chế độ phun sương để phun trực tiếp lên da với liều lượng 3,78l dung dịch đã pha cho 100 con gà.
 • Bạn có thể rắc Na2CO3 lên những nơi có sự xuất hiện của gián. Na2CO3 sẽ làm khô da gián và gây tử vong cho chúng. Bạn nên đeo găng tay khi rắc Na2CO3 và không để trẻ em hay vật nuôi tiếp xúc với nó.

Na2CO3 có tác dụng gì trong ngành chăn nuôi?

Na2CO3 là một hóa chất có nhiều tác dụng trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là trong xử lý nước và diệt khuẩn. Dưới đây là một số ứng dụng của Na2CO3 mà tôi tìm thấy từ kết quả tìm kiếm web:

 • Na2CO3 được sử dụng để làm tăng độ pH cho nước hồ bơi, giúp duy trì chất lượng nước và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm và tảo.
 • Na2CO3 được sử dụng để phun lên vách chuồng, khung lồng và cửa chuồng nuôi để diệt các loại côn trùng gây hại cho gia súc, như ruồi, muỗi, bọ chét, v.v.
 • Na2CO3 được sử dụng để ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn trong chăn nuôi, bằng cách cản trở các kênh dinh dưỡng ở màng tế bào hoặc phá hỏng màng tế bào của chúng.
 • Na2CO3 được sử dụng để làm mềm nước cứng toàn phần bằng dung dịch Na2CO3, giúp loại bỏ các ion canxi và magiê trong nước, giảm nguy cơ bị đóng cặn và ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi

Có phải Na2CO3 là một hóa chất độc hại không?

Na2CO3 là công thức hóa học của natri cacbonat, một chất rắn trắng, tan trong nước, có tính kiềm. Na2CO3 có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, gia đình và thực phẩm. Tuy nhiên, Na2CO3 cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe nếu tiếp xúc quá mức hoặc không đúng cách.

Na2CO3 có thể gây kích ứng da, mắt, màng nhầy và đường hô hấp nếu tiếp xúc trực tiếp. Nếu nuốt phải Na2CO3, đặc biệt là với số lượng lớn, có thể gây bỏng miệng, cổ họng, dạ dày hoặc thực quản hoặc nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy. Nồng độ cao có thể gây suy giảm mắt và bỏng da.

Do đó, Na2CO3 không phải là một hóa chất độc hại, nhưng cũng cần phải sử dụng cẩn thận và tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng hóa chất này. Bạn cũng nên tránh sử dụng Na2CO3 loại dùng trong công nghiệp cho các mục đích ăn uống hay làm sạch. Bạn chỉ nên sử dụng Na2CO3 loại dùng cho thực phẩm, và theo đúng liều lượng quy định.

Kết luận

Qua giải đáp Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu chúng ta biết được  Na2CO3 là chất điện li trung gian, không phải là chất điện li mạnh cũng không phải là chất điện li yếu. Na2CO3 tan trong nước tạo thành dung dịch có tính kiềm do có sự xuất hiện của ion hiđroxit. Độ phân ly của Na2CO3 phụ thuộc vào nồng độ của dung dịch.

Ngoaingufpt hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!